Loading...
Uncategorized

เข้าสวนเก็บ “มังคุด” ราชินีผลไม้แดนใต้

1 ปีมี 12 เดือน แต่ละเดือนแต่ละฤดูกาลผลไม้ที่ออกมาให้เราได้ทานนั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นชื่อว่าเมืองผลไม้แบบประเทศไทย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราสามารถหาทานได้อย่างหลากหลายตามฤดูกาลเลยนะคะ ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มีราชินีผลไม้อย่าง “มังคุด” ที่หลายคนน่าจะหลงรักความอร่อย แถม ที่มีประโยชน์ดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบ

เนื้อมังคุด มีสารกลุ่มแคททีซินและฟลาวนอยด์ ซึ่งมีฤิทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โดยในปัจจุบันมีการนำเนื้อมังคุดมาสกัดเป็นน้ำมังคุดเข้มข้น เพื่อเป็นใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยเน้นประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระเป็นหลัก นอกจากนี้ในเนื้อมังคุดยังมีกากใยสูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย และมีวิตามินเกลือแร่สูงมาก ได้แก่ กรดอินทรีย์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ฯลฯ
ราชินีผลไม้ที่ทานแบบไหนก็อร่อย เราอาจจะเคยชินกับการทานมังคุดแบบผลสด แต่จริง ๆ แล้ว เนื้อมังคุดสามารถนำมาทำเมนูอาหารคาวได้หลากหลายมากเลยค่ะ ทั้งยำ ตุ๋น ต้มยำ หรือจะตำ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน หรือจะเป็นมังคุดคัดที่นำเอาผลมังคุดห่ามๆ หรือมังคุดที่ยังไม่สุกดี เปลือกยังแข็งเป็นสีเขียว นำมาปอกเปลือกออกด้วยมีด ซึ่งภาษาท้องถิ่นเรียกว่า “คัด” แล้วจึงนำไปแช่ในน้ำปูนใสหรือน้ำสารส้ม ล้างเพื่อให้หมดยางและเพื่อให้มังคุดมีเนื้อสีขาวหวานน่ากินมากขึ้น มังคุดคัดจะมีรสชาติอร่อยแตกต่างจากมังคุดสดตรงที่จะมีความหวานกรอบ สามารถกินได้ทั้งเนื้อและเมล็ด ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย กินเพลินๆ หมดไม้ไม่รู้ตัวเชียวล่ะ 😍
Share :