🍰 วานิลลาที่ใช้ทำเบเกอรี่มาจากฝักของกล้วยไม้สกุลวานิลลา
ลักษณะฝักวานิลลา
– ฝักวานิลลา ยาว 6-12 นิ้ว
– มีเมล็ดเล็กๆ หลายพันเมล็ดที่ติดกับผนังฝัก
กลิ่นวานิลลามาจากอะไร?
– กลิ่นวานิลลาจะถูกปล่อยออกมาเมื่อฝักได้รับความเสียหาย
– กลิ่นวานิลลามาจากยางเหนียวๆ ที่อยู่รอบเมล็ดและผนังฝัก
✨ ชนิดของวานิลลาทำเบเกอรี่
1. ฝักวานิลลา : เก็บเกี่ยวจากกล้วยไม้สกุลวานิลลาในขณะที่ยังเป็นสีเขียวและไม่สุกมาก เมื่อเก็บเกี่ยวฝักต้องผ่านกระบวนการทำให้แห้งหรือบ่มเป็นเวลานานเพื่อทำให้มีกลิ่นและรสออกมา โดยกระบวนการนี้จะเปลี่ยนให้ฝักเป็นสีน้ำตาลด้วยแต่ต้องใช้เวลาหลายเดือน
2. ผงวานิลลา : มาจากฝักวานิลลาแห้งที่บดเป็นผงละเอียด
3. สารสกัดวานิลลา : สารสกัดวานิลลาแท้ทำมาจากการแช่เมล็ดวานิลลาในส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยความเข้มข้นจะขึ้นอยู่กับวิธีการสกัดและจำนวนเมล็ดวานิลลาที่ใช้
4. วานิลลาบีนเพสท์ : ทำจากวานิลลาสกัดเข้มข้นผสมกับผงวานิลลา วานิลลาบีนเพสท์ใช้แทนเมล็ดวานิลลาได้ โดยมีรสวานิลลาเข้มข้นกว่าสารสกัดเพียงอย่างเดียว