มิติใหม่ของการจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ครั้งที่ 2” ระหว่างวันที่ 1-15 มีนาคม 2565 ผ่านช่องทางออนไลน์ Application One Chat หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-ฟื้นการท่องเที่ยวในช่วงโควิด-19
เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 65 ที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางสาวฉัตร์สุดา ชุมแเสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา นายกร สุริยพันธุ์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอี จังหวัดสงขลา และตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร ร่วมแถลงข่าวเที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-15 มีนาคม 2565 ผ่านช่องทางออนไลน์ Application One Chat เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูการท่องเที่ยวในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีส่วนราชการ ภาคเอกชน และสื่อมวลชนเข้าร่วม
จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชากรโลกและ เศรษฐกิจในภาพรวมเป็นวงกว้าง ส่งผลให้เกิดการปรับสู่วิถีชีวิตใหม่ New normal จังหวัดสงขลา โดยสํานักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ได้ร่วมกับ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสงขลา จัดงานเที่ยวสงขลากินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ผ่านช่องทางออนไลน์ Application One Chat เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดตามโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจเมืองใต้ เชื่อมโยงการค้าโลก กิจกรรมส่งเสริมอาหารซีฟู้ดภายจังหวัดภาคใต้ (สงขลา) ปีงบประมาณ 2565 เพื่อส่งเสริมอาหารซีฟู้ดของจังหวัด ให้เกิดการกระจายรายได้ และผู้บริโภคได้บริโภคเมนูซีฟู้ดในราคาที่ถูกลง
โดยการจัดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival ครั้งที่ 2” มีร้านอาหารในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอเมืองสงขลา เข้าร่วมจำนวน 75 ร้าน ซึ่งจัดจำหน่ายเมนูซีฟู้ดที่คัดสรรจากทางร้าน เพื่อเข้าร่วมโครงการให้ผู้บริโภคได้สั่งซื้อผ่านช่องทาง Application One Chat และรับส่วนลดสำหรับเมนูสั่งซื้อแล้วจัดส่งให้ถึงที่เมนูละ 20 บาท ในเมนูซีฟู้ดราคาไม่เกิน 300 บาท และอีกส่วนคือการนั่งรับประทานที่ร้านหากสั่งเมนูผ่าน Application One Chat จะได้รับส่วนลด 50 บาท สำหรับเมนูที่มีราคาตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป
อีกทั้ง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ปลากะพง 3 น้ำทะเลสาบสงขลา ที่จังหวัดสงขลากำลังส่งเสริมให้ขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จึงได้เชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพง 3 น้ำเข้าร่วมโครงการ โดยสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้แก่เกษตรกร ในการจัดส่งปลาให้ร้านอาหารนำไปปรุงเป็นเมนูซีฟู้ด เพื่อส่งมอบความอร่อยให้แก่ลูกค้า โดยคาดว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในกลุ่มของผู้เลี้ยงปลากะพง ร้านอาหารและผู้บริโภคให้เกิดการจับจ่ายและเกิดการหมุนเวียนของเงินได้ไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านบาท
สำหรับกิจกรรมภายในงานแถลงข่าว มีการมอบป้ายแก่ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ การโชว์เมนูอาหารที่ทำจากปลากะพง อาทิ ข้าวปั้นปลากะพง ปลากะพงแช่น้ำปลา ซูชิเนื้อปลากะพง ปลากะพงคัตสึ ปลากะพงต้มซีอิ้วญี่ปุ่น และสเต็กปลากะพง รวมถึงการสาธิตการทำเมนูปลากะพงราดซอสครีมชีสโดยเชฟชื่อดังจากร้านอาหารในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ อีกด้วย