Loading...
Uncategorized

ต้นทุนอาหาร โรคระบาด สองปัจจัยทำราคาหมูพุ่ง แม่พันธุ์หมูภาคใต้ตายกว่า 40%

นายปรีชา กิจถาวร นายกสมาคมการค้าผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ในรายการแลบ้านแลเมือง สถานีวิทยุม.อ.หาดใหญ่ว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงขึ้นคือ ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สูงมาก โดยเฉพาะวัตถุดิบบางส่วนต้องนำเข้าจากต่างประเทศ และโรคระบาดในหมู ซึ่งเป็นโรคระบาดที่เข้ามาในประเทศไทยประมาณ 2 ปีแล้ว ภาคใต้เริ่มมีผลกระทบประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา และเป็นโรคที่ไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียารักษา ซึ่งภาคใต้มีแม่พันธุ์หมูประมาณหนึ่งแสนกว่าตัว คิดเป็น 10%ของประเทศ แต่ขณะนี้โรคระบาดส่งผลให้หมูแม่พันธุ์ในภาคใต้ตายกว่า 40% และแนวโน้มยังตายเพิ่ม
.
คุณปรีชา ขยายความว่าใน 1 ปีแม่พันธุ์จะเกิดลูกประมาณ 20-30 ตัว แม่พันธุ์ของภาคใต้ที่ตายประมาณ 40 %ส่งผลต่อปริมาณหมูขุนหายไปจากตลาดประมาณ 40% เช่นกัน โดยวงรอบการเลี้ยงหมูหนึ่งรอบเริ่มตั้งแต่แม่พันธุ์ให้ลูก ระยะนี้ประมาณ 4-5 เดือน นำไปเลี้ยงเป็นหมูขุนอีก 4-5 เดือน วงรอบเลี้ยงหมูประมาณ 10 เดือนหรือ 1 ปีถึงจับขายได้
.
ส่วนข้อเสนอของผู้เลี้ยงที่มีต่อรัฐบาลให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาราคาหมู คุณปรีชากล่าวว่าอยากให้รัฐบาลช่วยเรื่องอาหารซึ่งเป็นต้นทุนที่สูงมาก และจัดการเรื่องโรคระบาด เพราะถ้าปัญหายังยืดเยื้อแก้ไขไม่ได้อาจทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงรายเล็ก รายขนาดกลางอยู่ไม่ได้ จนต้องเลิกเลี้ยงหมูไปในที่สุด
.
ราคาปัจจุบันหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มของแต่ละภาคมีดังนี้ ภาคตะวันตก 104 บาท ภาคตะวันออก 105 บาท ภาคอิสาน 106 บาท ภาคเหนือ 106-108 บาท ภาคใต้ 105 บาท

Share :