Loading...
Uncategorized

How to หุงข้าวให้นุ่ม หอม ทานกันง่ายๆ

💬 ข้าว ประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรโลก รวมทั้งแทบทั้งหมดในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รับประทาน ข้าวเป็นอาหารหลักทั้งหมด และอาหารจานหลักที่หลากหลายในเอเชีย ตะวันออกกลาง และอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้ข้าว ได้แก่ ซีเรียลอาหารเช้า บะหมี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น สาเกญี่ปุ่น อย่างประเทศไทยบ้านเรานั้นอาหารหลักนั้นก็คือข้าวเช่นกัน และยังเป็นแหล่งผลิตข้าวที่มีคุณภาพอีกด้วย แต่แม้ว่าสายพันธุ์ของข้าวนั้นจะดีอย่างไรก็ตาม

🤤 อีกหนึ่งปัจจัยที่บ่งบอกได้ว่าข้าวนั้นอร่อยนั้นก็คือ การหุงนั้นเอง การหุงข้าวให้นุ่มหอม นั้นเรียกได้ว่าต้องมีอัตราส่วนที่เหมาะ และมีทริคบางอย่างที่ทำให้หุงข้าวให้นุ่ม หอม อร่อย ไม่แฉะ ไม่แข็งเกินไป วันนี้ทางเราเอาทริคดีๆมาฝากกันค่ะ

ข้าวไทยของเรามีสายพันธุ์อะไรบ้าง ?

🍚 ข้าวเจ้า : นิยมปลูกในภาคกลางของประเทศไทย ข้าวจะมีเมล็ดยาวจะมีรสธรรมดา สีขาว มีเนื้อสัมผัสที่ดีและ เป็นเม็ดเล็ก

🍚 ข้าวเหนียว : โดยทั่วไปจะปลูกในภาคเหนือหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ข้าวเหนียวจะมีรสหวาน เล็กน้อย สีขาว และกลายเป็นเหนียว

🍚 ข้าวหอมมะลิ : ข้าวนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย หลังจากปอกเปลือกและหุงเสร็จแล้วจะมีสีขาวเหมือนดอกมะลิ กลิ่นหอมเหมือนดอกมะลิหรือใบเตย เนื้อนุ่ม รสชาติค่อนข้างหวาน ข้าวหอมมะลิขึ้นชื่อเพราะเนื้อสัมผัสและกลิ่นหอม

🍚 ข้าวกล้อง : ลักษณะแกลบมีสีน้ำตาล สีน้ำตาลเข้ม สีแดงหรือสีแดงเข้ม ข้าวนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะ ยังไม่ได้แกะเปลือก ไม่เพียงแต่มีคาร์โบไฮเดรตสูงเท่านั้น แต่ยังมีวิตามิน โปรตีน และไฟเบอร์สูงอีกด้วย

How To หุงข้าวให้นุ่ม หอม อร่อย

🍚 หุงให้นุ่ม กับ ข้าวหอมมะลิ ( อัตราส่วนคือ ข้าว 1 ส่วน : น้ำ 1.2 ส่วน ) ขั้นตอนการหุงข้าวให้นุ่ม อร่อย

☑ ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง

☑ ล้างข้าวให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดสัก 2-3 รอบ

☑ ตวงน้ำให้ได้ปริมาณอัตราส่วนที่ถูกต้อง

☑ เคล็ดลับการหุงข้าวให้นุมนั้นก็คือ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย และ ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2-3 หยด

☑ จากนั้นเช็ดหม้อให้แห้งและ แล้วกดสวิตช์หุงข้าวได้เลย รอประมาณ 20-30 นาที

☑ เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว อย่าเพิ่งเปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นก็จะได้ข้าวหอมมะลิที่นุ่ม หอม อร่อยมาทานแล้ว

🍚 หุงข้าวให้นุ่ม กับ ข้าวกล้อง (อัตราส่วน คือ ข้าวกล้อง 1 ส่วน : น้ำ 2 ส่วน) ขั้นตอนการหุงข้าวให้นุ่ม อร่อย

☑ ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง

☑ ล้างข้าวให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดสัก 2-3 รอบ

☑ ตวงน้ำให้ได้ปริมาณอัตราส่วนที่ถูกต้อง

☑ใส่เกลือเล็กน้อย ตามด้วยน้ำส้มสายชู 2-3 หยด และ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณครึ่งช้อน

☑ จากนั้นเช็ดหม้อให้แห้งและ แล้วกดสวิตช์หุงข้าวได้เลย รอประมาณ 20-30 นาที

☑ เมื่อข้าวสุกเราก็จะไดข้าวกล้องที่หอม นุ่มมาทานกันแล้ว

🍚 หุงข้าวให้นุ่ม กับ ข้าวเหนียว ( อัตราส่วน คือ ข้าวเหนียวขาว 1 กิโลกรัม : ใบเตย 1 กรัม ) ขั้นตอนการหุงข้าวให้นุ่ม อร่อย

☑ เตรียมสัดส่วนข้าวและใบเตยให้เรียบร้อย

☑ นำข้าวมาแช่น้ำ 3-4 ชั่วโมงก่อนนำมาหุง

☑ เมื่อแช่ข้าวครบตามเวลาที่กำหนดแล้วให้ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำน้ำร้อนมาเทใส่ในข้าว

☑ จากนั้น คนให้ทั่วแล้วพักข้าวเหนียวไว้ 10 – 15 นาที

☑ จากนั้น กรองแยกน้ำกับข้าวเหนียว (ใช้กระชอนหรือผ้าขาวบางก็ได้)

☑ จากนั้นเตรียม หวดข้าวเหนียวให้พร้อม และต้มน้ำเตรียมนึ่ง

☑ ใส่ใบเตยลงไป จากนั้นนำข้าวใส่ลงไปนึ่งได้เลย

☑ เมื่อนึ่งไปแล้วประมาณ 15 นาที ให้กลับด้านข้าวเหนียว

☑ เมื่อสุกทั้งสองด้านแล้ว นำข้าวเหนียวออกมาให้หายร้อนจากนั้นก็ทานได้เลย

🍚 หุงข้าวให้นุ่ม กับ หุงข้าวญี่ปุ่น ( อัตราส่วน คือ ข้าวญี่ปุ่น 1 ส่วน : น้ำ 1.2 ส่วน) ขั้นตอนการหุงข้าวให้นุ่ม อร่อย

☑ ตวงข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง

☑ ล้างข้าวให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดสัก 2-3 รอบ

☑ ตวงน้ำให้ได้ปริมาณอัตราส่วนที่ถูกต้อง

☑ จากนั้นเปิดกดสวิตช์หุงข้าวได้เลย รอประมาณ 20-30 นาที

☑ เมื่อหุงข้าวสุกแล้ว อย่าเพิ่งเปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยรับประทาน

เป็นยังไงบ้างกับเคล็ดลับที่ทางเราจัดหามาให้เพื่อช่วยให้เพื่อนๆหุงข้าวให้นุ่มหอมมากขึ้น ความนุ่ม อร่อย หอม ของข้าวนั้นก็คือส่วนสำคัญในการทานอาหารที่สามารถเพิ่มความอร่อยได้อย่างแท้จริง

Share :