Loading...
Uncategorized

รู้จักน้ำมันทำอาหาร ใช้ถูกวิธี อาหารอร่อยได้ดั่งใจ

🌈 ทริคเลือกน้ำมัน รู้จักประเภทน้ำมัน ความแตกต่าง เมนูไหนควรใช้น้ำมันแบบไหน เลือกใช้ถูกต้อง อาหารอร่อยมากถูกปากแน่นอน น้ำมันแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันทั้งรสชาติ วิธีการใช้ กลิ่น และความเหมาะสมต่างๆ รู้ไว้มีประโยชน์แน่นอน

🔸 น้ำมันมะพร้าว

ทอดอาหารแล้วกรอบได้นาน และไม่อมน้ำมัน เหมาะสำหรับทำเมนูชุบแป้งทอด

🔹 น้ำมันมะกอก

มีหลายแบบ เหมาะสำหรับผัด ทอด หมัก ซอส

• Extra virgin olive oil ทำซอส น้ำสลัด

• Pure olive oil ผัดผัก ข้าวผัด หรืออาหารที่ใช้เวลาน้อย

• Light olive oil นิยมใช้ทอดอาหาร

🔸 น้ำมันอโวคาโด

รสชาติเข้มข้น ทนความร้อนสูง เหมาะสำหรับทำซอสดิป ซอสจิ้ม สลัด ผัดและทอด แต่ราคาสูง

🔹 น้ำมันคาโนลา

เหมาะกับสายสุขภาพหรือทำเบเกอรี นิยมใช้กับอาหารประเภทเค้ก ขนมปัง ช็อกโกแลต ลูกอม หรือมาการีน

🔸 น้ำมันถั่วเหลือง

เหมาะสำหรับอาหารที่ใช้ความร้อนปานกลาง นิยมนำมาผัด หรือนำมาทำน้ำสลัด และมาการีน

🔹 น้ำมันงา

เก็นได้นานไม่เหม็นหืน เหมาะสำหรับหมัก ผัด จี่ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมและเก็บได้นานขึ้น

🔸 น้ำมันหมู

น้ำมันที่หลายคนนิยมใช้เพราะมีราคาถูก ทนความร้อนได้ดี มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ร่างกายขับออกได้ยาก

🔹 น้ำมันปาล์ม

เหมาะทอดให้อาหารกรอบนอกนุ่มใน ใช้น้ำมันท่วม ราคาไม่แพง เช่น ปลาทอด ไก่ทอด หมูทอด

ข้อแนะนำ

🔴 ทำให้น้ำมันเก่าไม่เหม็นหืน ตั้งน้ำมันให้ร้อนจากนั้นใส่ใบเตยลงไปในน้ำมัน ใบเตยจะช่วยดับกลิ่นอาหารที่ค้างอยู่ในน้ำมันได้

🔴 ทำน้ำมันเก่าให้ใสขึ้น นำน้ำมันเก่ามาตั้งไฟให้ร้อน ใส่ข้าวสวยลงไป แล้วคนให้ข้าวสวยเกาะเศษอาหารที่อยู่ในน้ำมันติดข้าวขึ้นมา

Share :