“เขาว่ากันว่า เรื่องเส้นกับคนหาดใหญ่ เป็นของคู่กันมาแต่ปางสร้างเมือง และเป็นมรดกของเมืองสู่รุ่นปัจจุบัน” ใครชอบกินเส้น ยกมือขึ้นนน
.
สถาบันทักษิณคดีศึกษา และ Hatyai Learning City จัดเวิร์คชอป ‘หาดใหญ่เล่นเส้น’ ชวนคนรักเส้นมาเล่นเส้นเล่นสายกัน วันนี้ (15 มกราคม 2565) 09.00 – 13.00 น. @ตึกชิโนโปรตุกีส ถนนนิพัทธ์อุทิศ1 (สาย1) ข้างร้าน หาดใหญ่ติ่มซำ – Hatyai Dimsum
.
นำการเล่นเส้นสายตลอดงานโดย คุณบัญชร วิเชียรศรี สถานีวิทยุ ม.อ. หาดใหญ่ และเสวนา ‘คนกินเส้น’ : ประสบการณ์ มุมมอง และอนาคต วิถีวัฒนธรรมอาหารเส้น โดยมีผู้ร่วมเสวนา ดังนี้
| คุณสัณห์เสมอแข ลาภณรงค์ชัย ร้านหาดใหญ่ติ่มซำ : ประสบการณ์สร้างสรรค์อาหารเส้นสายกวางตุ้ง และมุมมองผู้ประกอบการในเมืองหาดใหญ่
.
| คุณรัตนสุดา ถาวรัตน์ โครงการหาดใหญ่เมืองสำหรับทุกคน : ผู้สนใจในวัฒนธรรมอาหารนครหาดใหญ่
.
| ศาสตราจารย์พรรัตน์ ดำรุง คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย : คุณค่าทุนวัฒนธรรม เกื้อหนุน จุนเจือ สร้างเมืองสำหรับทุกคน
.
และ
‘เล่นเส้นเล่นสาย’ Workshop
การทำเส้นบะหมี่ และ ชวนทดลองเล่นทำบะหมี่ด้วยกัน โดยคุณพลัง ว่องกิตติพัฒน์ หมี่เบตงตราลูกท้อ สูตรจากตำรับครอบครัว
.
ปิดท้ายด้วยการบรรยาย “ทิศทางของหาดใหญ่สู่เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร” โดย อ.เทพรัตน์ จันทร์พันธ์ ผู้ประสานงานโครงการ Songhkla City Gastronomy Project
.
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ดูท่าจะอิ่มหนำและสุขใจกับอาหารเส้นมงคล
รสเด็ด อย่างบะหมี่เบตง(ตราลูกท้อ)หมูย่าง ทั้งเส้นสด(ใส่ไข่)และเส้นอบแห้ง(เจ), หรือจะเมนู ‘หมั๊นหมิ่น’ อาหารเส้นของคนเบตง หาทานยากมาก อร่อยสุดๆ ด้วยความเหนียวนุ่มของเส้นหมี่ฮกเกี้ยน มีความหอมของกระทะ รสชาติกลมกล่อม, และอีกเมนูคือ ‘ผัดหมี่ฮ่องกง’ อร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว ด้วยความเหนียมนุ่มของเส้น และความหอมของกระทะ(อีกแล้ว) ทานกันเพลินๆเลยจ้า
.
แถมยังได้ร่วมกันสร้าง ‘เส้นสายลายแทง’
ระบุแผนที่อาหารเส้นของเมืองหาดใหญ่ Gastronomic Map Of Hatyai อีกด้วย