คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดโครงการ “ธุรกิจไก่เบตง ม.อ.” พัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการ เรียนรู้การทำธุรกิจจริง ยกระดับไก่เบตงสู่การทำธุรกิจเต็มรูปแบบ พร้อมเจาะตลาดออนไลน์และออฟไลน์
การดำเนินโครงการดังกล่าวจะมีอาจารย์ประจำสาขาคอยสอนนักศึกษา ตั้งแต่เรื่องมาตรฐานฟาร์ม สุขลักษณะ การป้องกันโรค การเพาะพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ การผลิต การเลี้ยง การให้อาหาร การเตรียมโรงเรือน การผสมเทียม มีนักวิชาการช่วยดูแลฟาร์มและนักศึกษา รวมทั้งจัดอบรมให้ความรู้โดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการรุ่นแรกตั้งแต่เดือนกรกฏาคม – ธันวาคม 2564 จำนวน 11 คน เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 – 3 โดยใช้ระยะเวลาในการฝึกนักศึกษารุ่นละประมาณ 6 เดือน
นอกจากนี้ ยังยกระดับไก่เบตงโดยแปรรูปเป็นข้าวมันไก่และเมนูต่างๆ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยมีสมาคมศิษย์เก่าฯ เข้ามาช่วยนักศึกษาเรื่องการทำธุรกิจ และมีศิษย์เก่ามาสอนนักศึกษาทำข้าวมันไก่ และเมนูต่างๆ อาทิ ไก่สับ ไก่ผัดเผ็ด และอื่นๆ รวมทั้งยังจำหน่ายไก่สดทั้งที่เป็นตัวและแช่แข็ง โดยเน้นกลุ่มลูกค้าใน ม.อ. และกลุ่มศิษย์เก่า ขายทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ และกลุ่ม PSU Bazaar
จุดเด่นของเมนูข้าวมันไก่เบตงคือการรวมของดีแดนใต้ในจานเดียว ได้แก่ ไก่เบตงจากใต้สุดแดนสยาม พัฒนาปรับปรุงพันธุ์โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ จากถิ่นนาโหนด ระโนด ข้าวสังหยดอินทรีย์ ข้าวดีจากเมืองลุง ซีอิ๊วขาวตราไก่ ของดีเมืองหาดใหญ่ ซีอิ๊วหวานในตำนานเมืองสงขลา และเต้าเจี๊ยวหมักคุณภาพดีจากบ้านลานไทร นาหม่อม
ผู้สนใจสั่งซื้อไก่เบตงหรือเมนูต่างๆ สามารถสอบถามได้ที่ Facebook : PSU Betong Chicken, กลุ่ม PSU Bazaar หรือ โทร. 074-286-068-9 สาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยจะเริ่มขายประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้ สามารถสั่งล่วงหน้าได้ และยังให้บริการอาหารสำหรับงานอบรมสัมมนาต่างๆ