Loading...
Uncategorized

คณะทรัพย์ฯ ดันศักยภาพนักศึกษาเป็นผู้ประกอบการ พัฒนา “ไก่เบตง ทรัพ ม.อ.”

คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดโครงการ “ธุรกิจไก่เบตง ม.อ.” พัฒนาศักยภาพนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการ เรียนรู้การทำธุรกิจจริง ยกระดับไก่เบตงสู่การทำธุรกิจเต็มรูปแบบ พร้อมเจาะตลาดออนไลน์และออฟไลน์

อ.ดร.ธัญจิรา เทพรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เผยว่า คณะเริ่มดำเนินโครงการธุรกิจไก่เบตง ม.อ. ตั้งแต่ต้นปี 2564 เพื่อส่งเสริมและพัฒนานักศึกษาให้มีสมรรถนะเป็นผู้ประกอบการ เรียนรู้การทำธุรกิจจริง ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจต่อการทำงานในอนาคตแก่นักศึกษา ซึ่งไก่เบตงเป็นสัตว์พื้นเมืองและสัตว์เศรษฐกิจของภาคใต้ มีเอกลักษณ์เฉพาะ เนื้อมีคุณภาพดี มีคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งเป็นสัตว์ที่ทางสาขาวิชาทำการเพาะเลี้ยงและทำวิจัยอยู่แล้ว จึงเลือกไก่เบตงให้นักศึกษาเข้ามาพัฒนาเป็นโมเดลธุรกิจ ภายใต้การสนับสนุนทุนจากคณะ

การดำเนินโครงการดังกล่าวจะมีอาจารย์ประจำสาขาคอยสอนนักศึกษา ตั้งแต่เรื่องมาตรฐานฟาร์ม สุขลักษณะ การป้องกันโรค การเพาะพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ การผลิต การเลี้ยง การให้อาหาร การเตรียมโรงเรือน การผสมเทียม มีนักวิชาการช่วยดูแลฟาร์มและนักศึกษา รวมทั้งจัดอบรมให้ความรู้โดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการรุ่นแรกตั้งแต่เดือนกรกฏาคม – ธันวาคม 2564 จำนวน 11 คน เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 – 3 โดยใช้ระยะเวลาในการฝึกนักศึกษารุ่นละประมาณ 6 เดือน

นอกจากนี้ ยังยกระดับไก่เบตงโดยแปรรูปเป็นข้าวมันไก่และเมนูต่างๆ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยมีสมาคมศิษย์เก่าฯ เข้ามาช่วยนักศึกษาเรื่องการทำธุรกิจ และมีศิษย์เก่ามาสอนนักศึกษาทำข้าวมันไก่ และเมนูต่างๆ อาทิ ไก่สับ ไก่ผัดเผ็ด และอื่นๆ รวมทั้งยังจำหน่ายไก่สดทั้งที่เป็นตัวและแช่แข็ง โดยเน้นกลุ่มลูกค้าใน ม.อ. และกลุ่มศิษย์เก่า ขายทั้งเฟซบุ๊ก ไลน์ และกลุ่ม PSU Bazaar

จุดเด่นของเมนูข้าวมันไก่เบตงคือการรวมของดีแดนใต้ในจานเดียว ได้แก่ ไก่เบตงจากใต้สุดแดนสยาม พัฒนาปรับปรุงพันธุ์โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ จากถิ่นนาโหนด ระโนด ข้าวสังหยดอินทรีย์ ข้าวดีจากเมืองลุง ซีอิ๊วขาวตราไก่ ของดีเมืองหาดใหญ่ ซีอิ๊วหวานในตำนานเมืองสงขลา และเต้าเจี๊ยวหมักคุณภาพดีจากบ้านลานไทร นาหม่อม

อ.ดร.ธัญจิรา กล่าวต่ออีกว่า นักศึกษารุ่นแรกถือเป็นรุ่นทดลองตลาด ซึ่งผลตอบรับดีมาก ขายไก่ได้ประมาณกว่า 100 ตัว ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ และจะเริ่มมีผลผลิตต่อเนื่องในเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป เป้าหมายหลักของโครงการนี้คือนักศึกษา ต้องการสร้างให้นักศึกษามีสมรรถนะเป็นผู้ประกอบการ ปฏิบัติงานจริง แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง รู้จักปรับตัว ทำงานร่วมกับผู้อื่น ตลอดจนรู้จักการประสานงาน ซึ่งนักศึกษาสามารถนำทักษะที่ได้เรียนรู้ไปใช้ทำงานในอนาคตได้
 
“ในอนาคตเราจะทำเป็นธุรกิจ จัดจำหน่ายเต็มรูปแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ณ NR Market Place ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปีหน้า และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แช่แข็งสามารถขนส่งได้ทั่วประเทศ มีนักศึกษารุ่นต่อรุ่น รุ่นที่ 1 จะเลื่อนขึ้นเป็นการทำธุรกิจการขาย และรับรุ่นที่ 2 เข้ามาแทนที่ นักศึกษาจะได้เรียนรู้งานทั้งหมด กำไรที่เกิดจากธุรกิจ ส่วนหนึ่งแบ่งให้นักศึกษา ทำให้นักศึกษามีรายได้จากผลประกอบการอีกด้วย”
นายสมคิด จันทร์นก อุปนายกสมาคมศิษย์เก่า คณะทรัพยากรธรรมชาติ กล่าวว่า โครงการธุรกิจไก่เบตง ม.อ. เป็นโครงการนำร่องที่จะสอนและอบรมให้นักศึกษามีทักษะการเป็นผู้ประกอบการ ได้เรียนรู้การทำธุรกิจ และต่อยอดไปสู่การทำธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ณ อาคาร NR Market Place ของคณะ ที่จะวางจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของคณะ นักศึกษาปัจจุบัน ศิษย์เก่า และบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้องเรื่องการเกษตร
 
น.ส.กาญจนา ด้วงเทพ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 กล่าวว่า หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการธุรกิจไก่เบตง ได้ฝึกการทำงานจริงนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน มีอาจารย์และพี่ๆ ศิษย์เก่าคอยสอน ได้ประสบการณ์จากการทำงานมาก รวมทั้งได้อนุรักษ์ไก่เบตง ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะในภาคใต้ ที่กำลังจะสูญพันธุ์ให้คงอยู่
 
นายอรรถพล ขาวพรม นักศึกษาชั้นปีที่ 3 กล่าวว่า การเข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้การวางแผน กระบวนการคิด การเลี้ยง การจัดการโรงเรือน การจัดการด้านอาหาร การจัดการด้านการเงิน การป้องกันโรค การฉีดวัคซีน การให้ยาปฎิชีวนะ การชำแหละไก่ และการปรุงอาหารจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งได้ความรู้ในหลายๆ ด้าน ได้ฝึกการทำธุรกิจ และฝึกวิชาชีพที่เรียนมา สามารถนำไปต่อยอดสู่การประกอบอาชีพในอนาคต

ผู้สนใจสั่งซื้อไก่เบตงหรือเมนูต่างๆ สามารถสอบถามได้ที่ Facebook : PSU Betong Chicken, กลุ่ม PSU Bazaar หรือ โทร. 074-286-068-9 สาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยจะเริ่มขายประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 นี้ สามารถสั่งล่วงหน้าได้ และยังให้บริการอาหารสำหรับงานอบรมสัมมนาต่างๆ

Share :