Loading...
Uncategorized

ตอบทุกข้อสงสัย เกลือหิมาลัยคืออะไร ใช้แล้วต่างจากเกลือทั่วไปยังไงบ้าง

💟 เชื่อได้เลยว่าในยุคนี้นั้น ไม่ว่าจะทำอาหารหรือปรุงอะไร ใคร ๆ ต่างก็ถามหาเกลือหิมาลัยกันทั้งสิ้น ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจคุ้น ๆ ว่าเกลือนี้เป็นเกลือสีชมพู แต่นอกจากนี้แล้วก็ไม่รู้เลยว่ามันแตกต่างจากเกลือทั่ว ๆ ไปอย่างไร ดังนั้นในบทความนี้จึงอยากจะตอบข้อสงสัยที่ทุกคนยังไม่รู้เกี่ยวกับเกลือหิมาลัยมาให้ทุกคนได้อ่านกัน

เกลือหิมาลัยคืออะไร

เกลือหิมาลัย เกลือหิมาลายัน หรือเกลือสีชมพู เป็นผลึกเกลือที่มีลักษณะเป็นก้อนขนาดเล็ก ๆ คล้ายก้อนกรวด ไม่ได้ละเอียดเหมือนเกลือทั่ว ๆ ไปที่เราเห็นกันอยู่ตามท้องตลาด โดยทั่วไปแล้วเกลือชนิดนี้จะมีผลึกสีชมพูและสีขาว ดังนั้นหลาย ๆ คนที่อยากจะเรียกชื่อเกลือชนิดนี้สั้น ๆ จึงเรียกว่าเกลือชมพู สำหรับแหล่งกำเนิดของเกลือชนิดนี้มาจากเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นผลึกเกลือที่เกิดจากการตกผลึกของน้ำทะเล ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเกลือธรรมชาติที่ไม่มีสารเคมีต่าง ๆ เจอปนเลยแม้แต่น้อย และที่สำคัญยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มากกว่าเกลือทั่วไป ๆ อีกด้วย

เกลือหิมาลัยแตกต่างจากเกลือทั่วไปอย่างไร

แน่นอนว่านอกจากเรื่องของรูปร่างหรือสีที่แตกต่างออกไปจากเกลือทั่ว ๆ ไปแล้ว เรื่องของประโยชน์และรสชาติของเกลือหิมาลัยก็ยังแตกต่างไปจากที่เราเคยลิ้มรสเกลือทั่ว ๆ ไปอีกด้วย

✅ รสชาติ สำหรับรสชาติของเกลือชนิดนี้แล้ว แตกต่างจากเกลือทั่ว ๆ ไปโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะเรื่องรสชาติความเค็ม ที่แน่นอนว่าเกลือทั่ว ๆ ไปที่เราใช้ปรุงอาหารนั้น จะมีรสชาติที่เค็มเป็นอย่างมาก หรือที่เราเรียกกันว่าเค็มปี๋เลยทีเดียว แต่สำหรับรสชาติของเกลือหิมาลัย จะเป็นเกลือที่มีรสชาติอ่อนกว่า หรือถ้าหากว่านำมาชิมแบบเปล่า ๆ ก็จะไม่ได้รู้สึกว่าเค็มปี๋ แถมยังจะมีรสออกหวาน ๆ ด้วยเล็กน้อย เรียกได้ว่าเป็นเกลือที่มีรสชาติละมุนเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความละมุนและเค็มอ่อน ๆ ของจึงไม่นิยมนำมาปรุงอาหารไทยที่ต้องการรสชาติเข้มข้น แต่มักจะนำมาปรุงอาหารที่ไม่ต้องการรสจัดมาก เช่น สเต็ก สลัด มันบด เป็นต้น

✅ ประโยชน์ อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าเกลือชนิดนี้เป็นเกลือธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์อย่างมาก อีกทั้งยังปราศจากสารเคมี และยังมีองค์ประกอบทางธรรมชาติต่าง ๆ อีกมากมาย ดังนั้นจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าเกลือทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการควบคุมความดันโลหิต การช่วยเรื่องกระบวนการทำงานของลำไส้ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและสามารถขับถ่ายได้ดีมากยิ่งขึ้น เพิ่มเกลือแร่และแร่ธาตุต่าง ๆ ให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องของกระดูกและระบบไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสำหรับใครที่ติดการทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด อาจเริ่มเปลี่ยนมาใช้เกลือชนิดนี้ทดแทนก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามอย่ารับประทานมากจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจส่งผลเสียต่อเรื่องของไตอยู่ดี

นอกจากเรื่องประโยชน์ในการรับประทานแล้ว เกลือหิมาลัยก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดูดซับความชื้น การดูดซับกลิ่น และการฟอกอากาศ ดังนั้นหากนำเกลือชนิดนี้ใส่ถ้วยเล็ก ๆ วางเอาไว้ในจุดต่าง ๆ ก็จะช่วยในเรื่องของประโยชน์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วเหลือชนิดนี้ยังเหมาะสำหรับการทำสปา สครับผิว อีกทั้งยังหากนำมาผสมกับน้ำอุ่น จะยังช่วยเรื่องของการระคายเคือง ปลอดประโลมผิวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่ามีประโยชน์ทั้งเรื่องรับประทานและเรื่องอื่น ๆ อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกลือชนิดนี้ ที่บอกได้เลยว่าเต็มไปด้วยประโยชน์ที่แตกต่างจากเกลือโดยทั่ว ๆ ไปแบบสุด ๆ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากจะได้เกลือที่เหมาะสำหรับการปรุงอาหารแล้วยังช่วยในเรื่องความงามและผิวพรรณ เกลือหิมาลัยถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก

Share :