📣 อาหารแปรรูปแม้จะเป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นอาหารประเภทที่มีข้อเสียอยู่มากมายจนหลาย ๆ คนอาจเลือกหลีกเลี่ยงที่จะรับประทาน แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นด้วยกระบวนการของอาหารแปรรูปก็ยังมีข้อดีที่น่าสนใจอยู่บ้าง ดังนั้นในวันนี้เรามาลองทำความรู้จักกับอาหารแปรรูปกันให้มากยิ่งขึ้นไปอีกขั้นกันดู
อาหารแปรรูปคืออะไร 🌟
อาหารชนิดนี้ก็เป็นของกินทั่ว ๆ ไปที่เราคุ้นเคยกันดี แต่จะแตกต่างกับอาหารชนิดอื่นตรงที่มีการนำมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะให้อาหารที่นำมาผ่านกระบวนการเหล่านี้มีอายุที่ยาวนานมากขึ้น หรือไม่เน่าเสียง่ายนั่นเอง โดยอาหารที่ผ่านการแปรรูปที่เราเห็นกันอยู่ทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาดนั้น ส่วนใหญ่จะมาจากวิธีการตากแห้ง อบ รมควัน เชื่อม ดอง หรือหมัก เป็นต้น หากใครที่ยังคิดไม่ออกอาจนึกถึงอาหารอย่างไข่เค็ม ที่นำไข่เป็ดไปดองจนมีลักษณะที่เปลี่ยนไป แต่สามารถเก็บไว้ใช้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น หรือในส่วนของกิมจิของประเทศเกาหลี ก็ถือเป็นการแปรรูปอาหารอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน เพราะแน่นอนว่าหากเรานำผักสดมารับประทานหรือเก็บไว้ในตู้เย็น ก็จะสามารถเก็บเอาไว้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์เท่านั้น แต่หากนำมาผ่านกระบวนการดองก็จะช่วยให้เราเก็บผักไว้รับประทานได้อีกนานเลยทีเดียว หรือจะเป็นไส้กรอก ฮอตด็อกต่าง ๆ ที่นำเนื้อสัตว์มาแปรรูปให้อยู่ได้นานขึ้นเช่นเดียวกัน
ทำไมอาหารแปรรูปจึงเป็นอันตราย 🌟
แน่นอนว่าเมื่อนำอาหารมาแปรรูป สารอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในอาหารก็จะลดลง เพราะจะต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มากมาย นอกจากนี้ในกระบวนการแปรรูปอาหาร จะยังมีการใช้เกลือ น้ำตาล หรือส่วนผสมต่าง ๆ ในปริมาณมาก ดังนั้นเมื่อเราทานเข้าไปก็จะได้รับส่วนผสมเหล่านั้นในปริมาณมากด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่รับประทานอาหารแปรรูปบ่อย ๆ ก็อย่าลืมที่จะจำกัดการรับประทานให้น้อยลง เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนั่นเอง หรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าเมื่อทานมากจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วน หรือโรคไตได้ง่ายกว่าอาหารทั่ว ๆ ไป นอกจากนี้ยังอาจสะสมสารที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เพราะอาหารที่ผ่านการแปรรูปส่วนใหญ่นั้นมักเกิดสารชนิดหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งบางชนิดตามมาได้อีกด้วย
ประโยชน์ของอาหารแปรรูป 🌟
แน่นอนว่าประโยชน์หลักของการแปรรูปอาหาร คงหนีไม่พ้นเรื่องของการทำให้อาหารสามารถมีอายุที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับใครที่ชอบการทำอาหารเองหรือไม่สะดวกที่จะออกไปซื้อวัตถุดิบบ่อย ๆ การนำวัตถุดิบมาแปรรูปก็จะทำให้อาหารไม่เสียง่ายนั่นเอง โดยเฉพาะสำหรับใครที่ต้องอยู่ใกล้บ้าน อย่างเด็ก ๆ หรือนักศึกษาที่เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัย ไม่สะดวกที่จะทำอาหารเอง อาหารแปรรูปพวกนี้ก็ทำให้เราสามารถรับประทานอาหารได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
👉 ตัวอย่างเช่น ผลไม้ หากเราซื้อผลไม้มาในจำนวนมาก ๆ แล้วรับประทานไม่ทัน การนำมาเชื่อมหรือนำมาตากแห้งก็จะช่วยให้ผลไม้ของเราไม่เน่าเสียและเก็บไว้รับประทานได้อีกยาวนาน แต่อย่างที่บอกไปว่าการนำไปเชื่อมจะต้องใช้น้ำตาลจำนวนมาก ดังนั้นควรแบ่งรับประทานวันละน้อย ๆ เพื่อไม่ให้รับประทานน้ำตาลมากจนเกินไปนั่นเอง
💬 เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับอาหารแปรรูปกันอย่างเต็มที่แล้ว บอกได้เลยว่าแม้จะมีข้อเสียอยู่ไม่น้อย แต่ก็ยังมีข้อดีที่น่าสนใจอยู่ทีเดียว นอกจากนี้แล้วหากเราสามารถจำกัดปริมาณการรับประทานได้อย่างพอดี ไม่รับประทานเยอะมากจนเกินไป โดยควรแบ่งรับประทานเพียงอาทิตย์ละไม่เกิน 2-3 ครั้ง ก็จะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอีกเยอะเลย