🔸 น้ำมันมะพร้าว
ทอดอาหารแล้วกรอบได้นาน และไม่อมน้ำมัน เหมาะสำหรับทำเมนูชุบแป้งทอด
🔹 น้ำมันมะกอก
มีหลายแบบ เหมาะสำหรับผัด ทอด หมัก ซอส
• Extra virgin olive oil ทำซอส น้ำสลัด
• Pure olive oil ผัดผัก ข้าวผัด หรืออาหารที่ใช้เวลาน้อย
• Light olive oil นิยมใช้ทอดอาหาร
🔸 น้ำมันอโวคาโด
รสชาติเข้มข้น ทนความร้อนสูง เหมาะสำหรับทำซอสดิป ซอสจิ้ม สลัด ผัดและทอด แต่ราคาสูง
🔹 น้ำมันคาโนลา
เหมาะกับสายสุขภาพหรือทำเบเกอรี นิยมใช้กับอาหารประเภทเค้ก ขนมปัง ช็อกโกแลต ลูกอม หรือมาการีน
🔸 น้ำมันถั่วเหลือง
เหมาะสำหรับอาหารที่ใช้ความร้อนปานกลาง นิยมนำมาผัด หรือนำมาทำน้ำสลัด และมาการีน
🔹 น้ำมันงา
เก็นได้นานไม่เหม็นหืน เหมาะสำหรับหมัก ผัด จี่ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมและเก็บได้นานขึ้น
🔸 น้ำมันหมู
น้ำมันที่หลายคนนิยมใช้เพราะมีราคาถูก ทนความร้อนได้ดี มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ร่างกายขับออกได้ยาก
🔹 น้ำมันปาล์ม
เหมาะทอดให้อาหารกรอบนอกนุ่มใน ใช้น้ำมันท่วม ราคาไม่แพง เช่น ปลาทอด ไก่ทอด หมูทอด