Loading...
Uncategorized

มารู้จัก “วานิลลา” ใช้ทำเบเกอรี่ มีแบบไหนบ้าง?

🍰🍮 วันนี้จะพาทุกคนที่ชอบทำขนม มารู้จักเรื่องของวานิลลากัน! วานิลลาหรือกลิ่นวานิลลาที่เรารู้จัก ที่นำมาใช้ในการทำเบเกอรี่นั้น ทำมาจากอะไร แล้วมีแบบไหนบ้าง? ใครที่อยากรู้จักวานิลลามากกว่าเดิม ตามมาดูกันเลย!

🍰 วานิลลาที่ใช้ทำเบเกอรี่มาจากฝักของกล้วยไม้สกุลวานิลลา

ลักษณะฝักวานิลลา

– ฝักวานิลลา ยาว 6-12 นิ้ว

– มีเมล็ดเล็กๆ หลายพันเมล็ดที่ติดกับผนังฝัก

กลิ่นวานิลลามาจากอะไร?

– กลิ่นวานิลลาจะถูกปล่อยออกมาเมื่อฝักได้รับความเสียหาย

– กลิ่นวานิลลามาจากยางเหนียวๆ ที่อยู่รอบเมล็ดและผนังฝัก

ชนิดของวานิลลาทำเบเกอรี่

1. ฝักวานิลลา : เก็บเกี่ยวจากกล้วยไม้สกุลวานิลลาในขณะที่ยังเป็นสีเขียวและไม่สุกมาก เมื่อเก็บเกี่ยวฝักต้องผ่านกระบวนการทำให้แห้งหรือบ่มเป็นเวลานานเพื่อทำให้มีกลิ่นและรสออกมา โดยกระบวนการนี้จะเปลี่ยนให้ฝักเป็นสีน้ำตาลด้วยแต่ต้องใช้เวลาหลายเดือน

2. ผงวานิลลา : มาจากฝักวานิลลาแห้งที่บดเป็นผงละเอียด

3. สารสกัดวานิลลา : สารสกัดวานิลลาแท้ทำมาจากการแช่เมล็ดวานิลลาในส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยความเข้มข้นจะขึ้นอยู่กับวิธีการสกัดและจำนวนเมล็ดวานิลลาที่ใช้

4. วานิลลาบีนเพสท์ : ทำจากวานิลลาสกัดเข้มข้นผสมกับผงวานิลลา วานิลลาบีนเพสท์ใช้แทนเมล็ดวานิลลาได้ โดยมีรสวานิลลาเข้มข้นกว่าสารสกัดเพียงอย่างเดียว

Share :