แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง เด้ง!!! เด้ง!!!
ใช่คุณหรือเปล่าที่ตามหานวัตกรรมนี้อยู่?? กุ้งอุ้มน้ำ เด้งดึ้ง กรอบอร่อย
เคล็ด(ไม่)ลับในผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พร้อมใช้
ชื่อสินค้า : สารทดแทนฟอสเฟตและไบคาร์บอเนตสำหรับกุ้งสดแช่เยือกแข็ง
(Phosphate and bicarbonate substitutes for frozen shrimp)
งานวิจัย : สารทดแทนฟอสเฟตและไบคาร์บอเนตสำหรับปรับปรุงความสามารถในการอุ้มน้ำและน้ำหนักของเนื้อกุ้ง
ข้อดี
กุ้งไม่เปลี่ยนสี
กุ้งไม่มีกลิ่นคาว
กุ้งมีความสามารถอุ้มน้ำได้มากขึ้น เด้งดึ้งมากขึ้น
กุ้งเด้งและมีความกรุบกรอบ
สารทดแทนฟอสเฟตและไบคาร์บอเนตใช้สำหรับแช่กุ้ง เพื่อเพิ่มความสามารถในการอุ้มน้ำและน้ำหนักของเนื้อกุ้ง โดยไม่ทำให้กุ้งเปลี่ยนสีและไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งการแช่สารที่มีลักษณะเดียวกันที่มีตามท้องตลาดจะทำให้กุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีแดง ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับของอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นี้สามารถประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา ไส้กรอก ซูริมิ เป็นต้น
สนใจติดต่อ ขออนุญาตใช้สิทธิในผลงานวิจัย
คุณณภัค พันธุ์ช่างทอง โทร. 074-289321 e-mail : napak.p@psu.ac.th